History of Craps

Craps ถือเป็นเกมส์คาสิโนประเภทลูกเต๋าที่บ้านเราอาจยังไม่คุ้นเคยเท่าไรนัก หากแต่ในต่างประเทศ เกมส์ Craps กลับได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นเกมส์ที่มีวิธีการเล่นอันง่ายดาย มีระบบการวางเดิมพันไม่ซับซ้อน ใช้วัสดุอุปกรณ์น้อยชิ้น อีกทั้งยังถือเป็นเกมส์ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้มีส่วนร่วมในแต่ละเพลย์อีกด้วย

ก่อนที่เราจะลงลึกไปในรายละเอียดวิธีการเล่นของเกมส์นี้ เราลองมาศึกษาประวัติความเป็นมาของเกมส์ที่ชื่อว่า “Craps” กันก่อนดีกว่า ว่ามีวิวัฒนาการและความน่าสนใจอย่างไรกันบ้าง

เกมส์ Craps ถูกพัฒนามาจากการวางเดิมพันในยุคแรก ๆ ที่ไม่มีวัสดุอุปกรณ์อะไรที่ซับซ้อนมากมาย เพราะสิ่งที่หาได้ทั่วไปสามารถนำมาใช้ในการเดิมพัน เพื่อความผ่อนคลายได้แทบทั้งสิ้น โดยเชื่อกันว่าเกมส์นี้มีจุดเริ่มต้นในยุคสงครามโรมัน ซึ่งมีนายทหารคนหนึ่งใช้กระดูกข้อต่อส่วนเท้าของหมู มาทำหน้าที่เปรียบเสมือนกับลูกเต๋าและแปลงร่างเกราะเหล็กที่ใช้ออกศึกเป็นเสมือนโต๊ะวางเดิมพัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสนุกสนานในกองทัพ ยามที่พวกเขาเว้นว่างจากการรบทัพจับศึกนั่นเอง

หลังจากนั้นเมื่อการเดินทางมีความ บา คา ร่า ไทย รวมถึงการติดต่อค้าขายได้แพร่หลายมากขึ้น เกมส์ Craps จึงเริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมากบนผืนแผ่นดินยุโรปในราว ๆ คริสต์ศตวรรษที่ 12  มีการพัฒนาเกมส์นี้ในหลายเวอร์ชั่นด้วยกัน เวอร์ชั่นที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือเวอร์ชั่นของเซอร์ William of Tyre ซึ่งเขาได้คิดค้นในช่วงสงครามครูเสดราวปี ค.ศ. 1125 ขณะอยู่ที่ปราสาท Asart หรือ “ฮาซาร์ท” เขาเลยตั้งชื่อเกมส์นี้ตามชื่อปราสาทแห่งนั้น

ต่อมาในช่วงราวคริสต์ศตวรรษที่ 17 “ฮาซาร์ท หรือ Hazard”กลายเป็นเกมส์ที่นิยมอย่างมากในร้านเหล้าฝรั่งเศส ขณะนั้นยังคงใช้อุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่หาได้ แม้แต่ “อึข้างถนน” ก็ยังเคยเอามาใช้เล่นกันแต่เห็นจะเป็นเพียงเรื่องเล่าแกมตลกเสียมากกว่าเพราะในฝรั่งเศสเองได้เรียกเกมส์นี้ว่า “crapaud” อันมีความหมายว่า “คางคก” หลายคนอ่านแล้วอาจรู้สึกน่าขนลุก หากทว่าเป็นเพียงการเปรียบเปรยท่านั่งของผู้เล่นเกมส์ที่ต้องหมอบกับพื้นคล้ายคางคกนั่นเอง

ในท้ายที่สุดเกมส์ลูกเต๋าก็ได้เข้าสู่ดินแดนอเมริกาที่เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียนา โดย Bernard Xavier Philippe ผู้มั่งคั่งที่เป็นทั้งนักพนันตัวยงและนักการเมือง ก่อนที่ John H. Winn ได้ผลิตลูกเต๋าขึ้นใช้แทนอุปกรณ์ที่ใช้กันมาก่อนหน้านี้และกลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก จนเขาได้รับฉายาให้เป็นบิดาแห่งเกมส์สมัยใหม่เลยทีเดียว อาจกล่าวได้ว่าเกมส์ลูกเต๋านี้เป็นเกมส์ที่มีวิวัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องนับร้อยๆ ปี ตั้งแต่ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 เกมส์ลูกเต๋ายังคงเฟื่องฟูในชื่อว่าเกมส์ “Craps” มาตลอดจวบจนปัจจุบัน  

 

Author: CHRISTOPHER

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *